Motorcycle Tips

ดอกเบี้ยบิ๊กไบค์ – รู้ไว้ ไม่เสียเปรียบ
16 May

ดอกเบี้ยบิ๊กไบค์ – รู้ไว้ ไม่เสียเปรียบ

เรื่องสำหรับคนกำลังจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ควรมองข้ามเลยนั่นคือ ราคารถมอเตอร์ไซค์ และอัตราดอกเบี้ย ซึ่งสำหรับคนที่กำลังจะซื้อรถบิ๊กไบค์คันแรกนั้นอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ ดังนั้นวันนี้ทีมงาน Tracer Biker จึงขอนำข้อมูลและประสบการณ์มาแชร์ให้กับเพื่อนๆชาว Biker ทุกคนในแบบที่เข้าใจง่าย และเห็นภาพให้ได้มากที่สุด   ก่อนอื่นเลย การซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ไม่เหมือนกับการซื้อของแบบทั่วไป ที่เราเอาเงินมา แล้วร้านค้าก็ส่งมอบสินค้า เนื่องจากราคาของรถบิ๊กไบค์ที่มูลค่าสูง (หลักหมื่นถึงหลักแสน) ในสมัยก่อน คนที่จะซื้อ Bigbike ได้นั้นต้องเป็นคนรวย เพราะมีเงินเก็นเงินก้อน และในช่วงเวลาต่อมา สถาบันการเงิน (ธนาคาร) ได้ออกแบบธุรกิจบริการเงินกู้เพื่อให้เราๆซื้อสินค้าราคาสูงๆได้ง่ายขึ้น ซึ่งอธิบายกันในภาษาง่ายๆว่า  ธนาคารจะจ่ายค่ารถบิ๊กไบค์ให้คุณก่อน และคุณค่อยผ่อนคืนพร้อมดอกเบี้ย ซึ่งธนาคารจะมีข้อตกลงในการทำธุรกรรมต่างๆ เช่น การวางเงินหลักประกัน (เงินดาวน์) เป็นจำนวนกี่เปอร์เซ็นของมูลค่ารถบิ๊กไบค์ รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ย (ต่อเดือน หรือ ต่อปีตามเงื่อนไขของแต่ละสถาบัน) โดยอัตราดอกเบี้ยบิ๊กไบค์จะอยู่ที่ 1.69% – 7.5% ของเงินที่ค้างชำระ ( หรือ ยอดจัดไฟแนนส์) ตามเงื่อนไขที่ธนาคารทำคู่กับดีลเลอร์ขายมอเตอร์ไซค์  ทำให้เงินที่เราต้องจ่ายจริงๆนั้น ไม่ได้มีแค่ราคาของมอเตอร์ไซค์เพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงดอกเบี้ยต่อเดือน รวมจากยอดจัดไฟแนนส์ด้วย โดยใช้หลักการคำนวนง่ายๆ ตามสูตรนี้  …

Read more
Honda CB650F รถบิ๊กไบค์สายสี่สูบ ที่คุณไม่ควรพลาด
22 Oct

Honda CB650F รถบิ๊กไบค์สายสี่สูบ ที่คุณไม่ควรพลาด

Honda CB650F รถบิ๊กไบค์สายสี่สูบ ที่คุณไม่ควรพลาด ถ้าพูดถึงรถมอเตอร์ไซค์ทรง Naked คงไม่พูดถึง CB650F ไม่ได้ เมื่อปลายปี 2013 Honda ก็ได้สร้างมาตรฐานใหม่ของวงการ Bigbike อีกครั้ง กับการผลิต รถ Midsize 650cc ในรุ่นเครื่องยนต์ 4 สูบเรียงเป็นรายแรก CB650F มาพร้อมกับรูปทรงแบบ Naked Bike ท่านั่งที่ได้หลักสรีระสาสตร์เข้ามาช่วยในการออกแบบทำให้เป็นรถที่ขับขี่ได้สะดวกสบายทั้งผู้ขี่และผู้ซ้อน เจ้าบิ๊กไบค์ขนาด 650 ซีซี เครื่องยนต์ 4 สูบนี้ที่มีเสียงอันไพเราะเสนาะหู การออกแบบและสมรรถนะที่โดดเด่นเป็นเหตุให้โดนใจใครหลายๆคน จึงเป็นที่น่าจับตามองสำหรับผู้กำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์คู่ใจสักคัน   Honda CB650F เน้นการขับขี่ในเมืองที่ต้องการความคล่องตัวเป็นหลัก มาพร้อมกับสมรรถนะที่ไม่ธรรมดา เครื่องยนต์โมเดล RC74E ระบบหัวฉีด DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 650 ซีซี 6 สปีด อัตราทดเกียร์ชุดนี้จะไม่มีเกียร์ Overdrive…

Read more
10 อันดับรวมฮิต | มอเตอร์ไซค์ทรง Naked ในประเทศไทย
22 Oct

10 อันดับรวมฮิต | มอเตอร์ไซค์ทรง Naked ในประเทศไทย

ยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักมอเตอร์ไซค์แนว Naked Bike ด้วยรูปทรงเท่ โดนใจ ใช้งานได้หลากหลาย อาจจะไม่หล่อเท่แบบทรง SportBike ทำให้มอเตอร์ไซค์ทรง Naked เป็นที่นิยมมากๆในปัจจุบัน ทางเราจึงได้จัดทำบทความ รวมฮิตมอเตอร์ไซค์ทรง Naked เรามาดูกันดีกว่าว่ามอเตอร์ไซค์ทรง Naked นี้มีรุ่นใดติดอันดับยอดฮิตกันบ้าง Kawasaki Z650 ดีไซน์สปอร์ตตามสไตล์ Naked Bike ขับขี่สบายเหมากับการขับขี่ในเมือง เรียกว่าเป็นตัวตายตัวแทนของ ER6N ก็ว่าได้ เครื่องยนต์ 650ซีซี 2 สูบ 4 จังหวะ DOHC 8 วาล์ว มาพร้อม chassis แบบใหม่ซึ่งบางและเบาลง มีสองรุ่นคือแบบ ABS และ NON-ABS น้ำหนักเพียง 187 กก.และ 185 กก. ประเทศไทยเปิดตัวราคาจำหน่ายอยู่ที่ 283,000 บาท มีทั้งหมด 2 สี คือ ขาว-ดำ…

Read more
Traction Control System มอเตอร์ไซค์คืออะไร (TRC)
04 Jul

Traction Control System มอเตอร์ไซค์คืออะไร (TRC)

Traction Control เชื่อว่าเพื่อนๆที่ขับ Bigbike (บิ๊กไบค์) กันน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับคำว่า Traction Control ซึ่งเป็นระบบควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ต่างๆ และอีกมากมายในฟังก์ชั่นการใช้งานของเครื่องยนต์บิ้กไบค์ และวันนี้ทีมงาน Tracer Biker จึงได้ทำบทความนี้ขึ้น เพื่อไขข้อข้องใจและทำความเข้าใจว่า Traction Control คืออะไร การทำงานของระบบเป็นอย่างไร และเจ้า Traction Control จะส่งผลกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ของเพื่อนๆทุกคน  Traction Control (TRC) คือ ระบบการควบคุมการหมุนของล้อหน้าและล้อหลังบิ๊กไบค์ ให้มีความสัมพันธ์ที่สอดคล้องกัน ซึ่งความเร็วในการหมุนของล้อทั้งสองนั้นจะส่งผลโดยตรงกับการขับขี่ น้ำหนัก การทรงตัว การบาลานซ์ตัวรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งสำหรับมอเตอร์ไซค์ Bigbike รุ่นใหญ่ๆในหลายๆค่ายจะมีระบบ Traction Control ติดมากับรถ รวมถึงตั้งชื่อใหม่ตามค่ายมอเตอร์ไซค์ต่างๆ เช่น YTC (Yamaha Traction Control) หรือ KTCS (Kawasaki Traction Control System) และเจ้า Traction…

Read more

หมวกกันน็อคแบบไหน ใช่ที่สุด

หมวกกันน็อต เป็นอุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ หรือ Accessory ที่จำเป็นอย่างมากในการใส่ทุกครั้งในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ BigBike เพื่อความปลอดภัยและลดการบาดเจ็บในจุดสำคัญ (ศีรษะ) นอกจากการสวมใส่เพื่อลดการกระแทกแล้ว ด้วยการออกแบบ ดีไซน์ และลวดลายที่หลากหลายและสวยงาม การเลือกซื้อหมวกกันน็อค กลายเป็นเทรนด์ และแฟชั่นหนึ่งสำหรับชาวสองล้อมานานแล้ว ซึ่งดีไซน์หมวกกันน็อคส่วนใหญ่ได้แรงดันดาลใจมาจากรายการแข่งมอเตอร์ไซค์ใหญ่ๆ เข่น MotoGP ในแต่ละประเทศทั่วโลก โดยลวดลายต่างๆที่หลากหลายมาจากแบรนด์ผู้สนับสนุนทีมการแข่งขัง ไม่ว่าจะเป็น Repsol, Movistar, Monster Energy และแบรนด์ต่างๆอีกมากมาย ซึ่งวันนี้ทีมงาน Tracer Biker จะมาแนะนำลักษณะของหมวกกันน็อครูปแบบต่างๆที่มีอยู่ทั่วโลก ซึ่งหมวกกันน็อคบางรูปแบบอาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย แต่เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจและไอเดียในการหาซื้อหมวกกันน็อคแบบใหม่ จะมีแบบไหนบ้างตามไปดูต่อกันเลย หมวกกันน็อค Full Face หมวกกันน็อค Full Face จะเป็นหมวกกันน็อคดีไซน์ที่ปลอดภัยที่สุดในการใช้งาน เนื่องจากรูปแบบของหมวกกันน็อคที่ครอบทั้งหัวและหน้า เพื่อไม่ให้หมวกกันน็อคถูกกระแทกและกระเด็นออกจากศีรษะของเรา แต่หมวกกันน็อคฟูลเฟสจะมีน้ำหนักที่เยอะ อาจจะทำให้น้ำหนักของหมวกถ่วงคอเวลาขับขี่ โดยเฉพาะหากคุณขับมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ท หรือทรงที่ท่านั่งโน้มตัวไปข้างหน้า และใส่แล้วร้อน ระบายอากาศได้ไม่ดีนัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว หมวกกันน็อคแบบ Full Face ถูกพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาขึ้นจากเดิมมาก ด้วยการนำวัสดุคุณภาพดี…

Read more
10 เรื่องชวนหัวร้อน เวลาขับขี่ รถมอเตอร์ไซค์ บนท้องถนนเมืองไทย
27 May

10 เรื่องชวนหัวร้อน เวลาขับขี่ รถมอเตอร์ไซค์ บนท้องถนนเมืองไทย

แน่นอนว่ารถมอเตอร์ไซค์ Bigbike กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในยุคนี้ เนื่องจากคนหลายๆคนพยายามหลีกเลี่ยงการจารจรที่ติดขัดซึ่งทำให้เสียเวลามาก หลายคนจึงเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์โดยคิดว่าจะเลิกเซ็งกับจารจรที่ติดขัด แต่ทีมงาน Tracer Biker จะไม่โลกสวย ขอบอกเลยว่า ชีวิตชาวสองล้อเองนั้นก็มีเรื่องให้หงุดหงิดเช่นกัน วันนี้เราจึงรวบรวม 10 อย่างบนท้องถนนที่ชวนให้ชาวสองล้อหัวร้อนที่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจก่อนออกจากบ้าน 10 ไม่เปิดไฟเลี้ยว ไม่ใช่เพียงแค่รถยนต์เท่านั้น รวมทั้งมอเตอร์ไซค์ด้วยกันเองนี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหา บางครั้งการขับขี่ในเมืองที่มีปริมาณรถหนาแน่นอาจจะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยเพราะไม่ได้ใช้ความเร็วที่มากนัก แต่หากเมื่อการจราจรคล่องตัว การเปิดไฟเลี้ยวเป็นการสื่อสารกับคนข้างหลังเพื่อเตรียมตัวรับมือหากรถข้างหน้าจะเลี้ยวทั้งซ้ายและขวา ไม่ว่าจะในกรณีเปลี่ยนเลน หรือเลี้ยวเข้าซอยก็ตาม อาจจะเป็นเพราะประเทศไทยเริ่มเห็นแก่ตัวกันมากขึ้น และอาจจะถูกปลูกฝังแบบผิดๆในการขับขี่ จึงทำให้เกิดปัญหาต่างๆได้ 9 มีกระจกแต่ไม่ใช้ นอกจากการไม่ใช้ไฟเลี้ยวแล้ว ยังมีคนประเภทที่เลี้ยวแบบไม่มองกระจกหลังก็มี หรือแม้แต่การเลี้ยวข้าม 1-2 เลน ซึ่งถ้าหากเราอยู่ในกรุปต่างๆของมอเตอร์ไซค์ เราจะเห็นสิ่งเหล่านี้บ่อยมาก และบ่อยครั้งที่เกิดอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ชนกับรถยนต์ เรื่องนี้ควรจะแก้ด้วยความรอบคอบส่วนตัวและความรับผิดชอบต่อส่วนรวม 8 พื้นถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ อย่างที่รู้ๆกัน เราชาวสองล้อพยายามหลบหลีกเลยด้านซ้ายสุดเนื่องจากมีการทรุดตัวของพื้นถนน เป็นหลุมเป็นบ่อ เป็นเนินเล็กๆที่อาจทำให้รถมอเตอร์ไซค์เสียการควบคุมได้ รวมไปถึงความไม่เท่ากันของพื้นถนนนั้นส่งผลให้เกิดน้ำขังเป็นจุดๆ บางพื้นที่มีเศษดินเศษทรายกลายเป็นโคลน ที่จะทำให้รถมอเตอร์ไซค์ลื่นล้มได้ง่ายมาก โดยทางที่ดีคือพยายามสังเกตและทำความคุ้นเคยกับถนนเส้นที่เรากำลังเดินทางไป หรือพยายามอยู่กลางเลนซ้ายสุด และขับในความเร็วปานกลางไว้ก่อน 7 เปลี่ยนเลนตามใจชอบ ความรู้สึกลึกๆที่ปลูกฝังของคนใช้รถใช้ถนนก็คือว่า ต้องแก่งแย่ง แข่งกันไป ทำให้การกระทำหลายๆอย่างไม่ได้นึกถึงคนอื่น…

Read more
อุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ ทำไมถึงราคาแพง?
25 Jan

อุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ ทำไมถึงราคาแพง?

อุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ ทำไมถึงราคาแพง พี่น้องชาว Biker คงจะเข้าใจหัวอกกันดี ไม่ว่าเราจะเลือกซื้ออุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมวกกันน็อค ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ เสื้อการ์ด ชุดขี่มอเตอร์ไซค์ หรือกระเป๋ามอเตอร์ไซค์ก็ตาม ทุกครั้งที่จะซื้อก็ต้องแอบแฟนซื้อใช้อย่างลับๆ หรือบางครั้งก็ต้องจำใจไม่กล้าพูดราคาจริงออกไป กลัวจะโดนด่า เพราะด้วยราคาอุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ต่างๆที่แพงถึงแพงมาก แต่เพราะความใจรักในรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ยังไงก็ต้องเก็บเงิน ทำงานหารายได้มาซื้อกันจนได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรเตรียมตัวก่อนจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ด้วย (อ่านวิธีเตรียมตัวก่อนซื้อ Bigbike ได้ที่นี่) โดยวันนี้ทีมงาน Tracer Biker จึงแอบมาบอกทั้งเพื่อนๆชาว Bigbike รวมไปถึงคุณแฟนด้วย ว่าจริงๆแล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้อุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ หมวกกันน็อค หรือแม้กระทั่งกระเป๋ามอเตอร์ไซค์ ถึงมีราคาที่แพง ไม่ว่าเราจะไปหาซื้อจากร้านไหน ราคาก็จะไม่ต่างกันมากมาย  1. อุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ออกแบบและผลิตอย่างมีคุณภาพ แน่นอนว่าอุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ต่างๆ ถ้าหากไม่ได้ประสิทธิภาพในการผลิต คุณภาพของสินค้าอาจมีปัญหาและก่อให้เกิดความไม่คุ้มค่าในการใช้งาน หลายครั้งที่เราชอบซื้อของถูก แต่อย่าลืมว่าสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะสินค้าสำหรับการใช้งานบนรถมอเตอร์ไซค์ ยิ่งราคาถูก คุณภาพก็จะไม่ได้ดีมากนัก 2. อุปกรณ์ทุกชิ้นต้องตอบโจทย์การขับขี่ แน่นอนว่าชาวสองล้ออย่างพวกเราเข้าใจกันดีว่าการขับขี่บนรถมอเตอร์ไซค์ Bigibke นั้นไม่ได้สะดวกสบายเหมือนกับการขับรถยนต์ เพราะฉะนั้นทุกๆอย่างที่เราพกติดตัวไปบนรถมอเตอร์ไซค์นั้นสามารถเก็บของสิ่งที่จำเป็นเอาไว้เท่านั้น รวมไปถึงการใช้งานที่หลากหลาย…

Read more
10 ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนซื้อ รถมอเตอร์ไซค์ BigBike สำหรับนักซิ่งมือใหม่
05 Mar

10 ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนซื้อ รถมอเตอร์ไซค์ BigBike สำหรับนักซิ่งมือใหม่

10 ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนซื้อ รถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ทุกวันนี้ปัญหารถติดเป็นปัญหาที่คนส่วนใหญ่แทบจะหลีกเลี่ยงไมได้สำหรับคนที่มีรถยนต์ ทำให้หลายคนเริ่มหาช่องทางอื่นในการเดินทาง ดังนั้นการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์นับเป็นหนึ่งในทางเลือกที่หลายๆคนกำลังพิจารณา รวมไปถึงการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ดังนั้นวันนี้ทีมงาน TracerBiker จึงได้รวบรวม 10 ข้อที่ทุกคนควรเตรียมตัวก่อนจะตัดสินใจซื้อบิ๊กไบค์ ที่จะบอกวิธีการเลือกซื้อรถบิ๊กไบค์ที่เหมาะกับคุณ รวมไปถึงการเตรียมเอกสาร ขั้นตอนการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike แบบครบวงจร เริ่มต้นจากอันดับ 10 ที่ควรทำเป็นอันดับแรก ตามไปดูกันเลย! 10. เข้าคอร์สอบรมการขับขี่ รถมอเตอร์ไซค์ Bigbike  หลายคนที่กำลังเลือกซื้อรถบิ๊กไบค์นั้นมีสองประเภท คือ 1 คนที่ยังไม่เคยขับรถมอเตอร์ไซค์มาก่อน กับ 2 คนที่เคยขับมอเตอร์ไซค์เล็กมาก่อน และต้องการที่จะขยับอัพ cc ซึ่งไม่ว่าคุณจะอยู่ในประเภทไหน จากประสบการของทีมงาน TracerBiker ยืนยันและแนะนำว่าทุกคนที่ต้องการขับขี่ รถมอเตอร์ไซค์ Bigbike ควรเข้าคอร์สอบรมการขับขี่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ Bigbike  ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า Bigbike ในความเข้าใจของแต่ละคนคือ รถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เกิน 150cc หรือ ขนาดเครื่องยนต์ 250cc หากพิจารณาตามค่าแรงเริ่มต้น โดยประเด็นนี้ทางทีมงาน Tracer…

Read more

Login

Lost your password?